Bắc Giang

Địa hình của Bắc-giang có núi chập chùng, có sông dài rộng trong một diện tích 3822 cây số. Bắc-giang có nhiều núi đồi chập chùng, chiếm 72% diện tích toàn tỉnh.

 

 

Nằm cách Hà Nội 50 km về phía Bắc, cách cảng Hải Phòng hơn 100 km về phía Đông. Phía Bắc và Đông Bắc tiếp giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Tây và Tây Bắc giáp Hà Nội, Thái Nguyên, phía Nam và Đông Nam giáp tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh.

Khu vực phiá bắc của tỉnh là vùng rừng núi ( giáp ranh với tỉnh Lạng-Sơn.) Bắc-Giang nằm giữa hai dãy núi hình cánh cung (Đông-Triều & Bắc-Sơn ) và có hình dạng như một nan quat mở ra , xoè rộng về hướng Đông-Bắc, tụ lại về mặt Tây-Nam ( trung tâm tỉnh thành ).

Nhìn về hướng Đông và Đông Nam của tỉnh Bắc-giang là ngọn Yên-Tử nổi tiếng cao khoảng 1068 thước, sau lưng là ( Tây và Tây Bắc ) núi đồi Yên Thế ( 300 -500 thước ), lùi dần về Nam, đồi núi thoai thoải và tiến dần về phần đất bình nguyên.


Phủ Lạng Thương

 

Khu vực đông bắc tỉnh tiếp giáp với Quảng-Ninh là những cánh rừng nguyên sinh Khe Rỗ .

Bắc-giang là tỉnh vừa là núi đồi chập chùng ( Sơn-Động , Lục-Nam , Lục-Ngạn , Yên-Thế , Tân-Yên ,Yên-Dũng , Lạng-Giang ) xen kẽ là những đồng bằng , rộng hẹp tuỳ theo khu vực vương rộng hay xếp lại như nan quạt của 2 dãy cánh cung Đông triều và Bắc sơn ( Hiệp-Hòa, Việt-Yên và thành phố Bắc-giang.)


Bắc-giang là một tỉnh lỵ nằm trong khu vực Đông Trung-du ( phía đông sông Hồng-hà ) , tiếp nối với Lạng-sơn và Quảng-ninh về mạn đông đông-bắc của miền biên thùy nước Việt.Sông Thương

 

Vùng đất này là làng quê của Chiêu Lỳ - Phạm Thái , Yên Thế-Hoàng Hoa , Cai Kinh - Hữu Lũng ( anh em Vũ văn Kinh và Vũ văn Cương ), anh thư Giang-Bắc ( cô Bắc, cô Giang và cô Tỉnh ) v.v …, cũng là chiến địa lẫy lừng của tộc Việt qua các triều đại , thời Lý , đời Trần hay trong thời Minh thuộc ( Xương-giang) hoặc trường ca kháng chiến chống Pháp (đồn Bắc-Lệ , Đông Triều , đồn Chũ, đồn Đầm , Phủ Lạng Thương …)…, của những con người bất khuất Bắc-giang…

Bắc-giang có giọng hò quan họ luyến ái chân phương, êm ru ngàn lời ca dao thanh hương cỏ nội …

 

Nhân dáng Bắc-giang là những chiếc áo tứ thân khã ái, những chiếc áo dài khăn đóng trịnh trọng hay những chiếc nón quai thao, ranh mãnh nghiêng vành, là những lời ca tình tứ của làng anh - làng chị, là những hội hè truyền thống, những đình làng miếu mạo, những kỳ tích động nguồn đã gợi lại bao, huyền thoại của ngày tháng xa xưa tô điểm cho nền văn hoá Bắc-giang một sắc thái đặc thù trong kho tàng văn hoá nghệ thuật của dân tộc Việt Nam.

 

Là một tỉnh nằm trong khu vực văn hoá Kinh-Bắc ( Hà Bắc : Bắc-Ninh và Bắc-Giang ) nổi tiếng của miền Bắc Việt-Nam, biết bao là trang sử oai hùng của tiền nhân để lại trên bờ sông Thương nước chãy đôi dòng, hay dòng Lục-Ngạn sáu khúc nhập giang, đã chan hoà điểm nét cho những cánh đồng lúa chín vang vọng tiếng hò đồng cộ hương quê, trang trãi giữa núi đồi an ngự vây quanh những áng mây hiền hoà, lần lựa theo thời gian, hình thành một tâm hồn bản xứ Bắc-giang.

 

Bắc-Giang san sẽ để rồi mất đi và tái tạo đến ngày nay , vừa là tỉnh bao gồm tính địa chất của Thượng-du và Trung-du hợp lại , nên hình thể của Bắc-giang có nhiều đặc điểm tạo thành kỳ quan thắng cảnh , thu hút mọi người tìm đến .

 

Chú thích

 

Huyện Yên Dũng, quê nhà cách mạng Nguyên Khắc Nhu, nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Bắc Giang. Tổng diện tích tự nhiên của huyện là 21.337,68 ha. Toàn huyện có 23 xã và 02 thị trấn. Dân số đến năm 2006 là 165.631 người.