TUYÊN CÁO


Nguyễn Thái Học Foundation

Ngày 9 tháng 7 năm 2016
Irvine, California, USA

 

 

Nhà máy thép của Công ty Đài Loan Formosa Steel ở khu kỹ nghệ Vũng Áng, thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đã chủ ý thả hóa chất vào biển, bao gồm độc tố Cyanide và Phenol, làm nhiễm độc hơn 400 Km vùng duyên hải thuộc năm tỉnh miền Trung vào tháng 4 năm 2016 vừa qua. Việc nhiễm độc đã, đang và sẽ gây nên nhiều thiệt hại và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh mạng của toàn thể dân Việt và của nhiều thế hệ sắp tới.

 

Trước thảm họa này, vì sinh mạng của đồng bào và sự sinh tồn của dân tộc, Nguyễn Thái Học Foundation long trọng Tuyên Cáo trước đồng bào và thế giới rằng:

 

1) Nhà cầm quyền và đảng Cộng Sản Việt Nam đã thể hiện tinh thần vô trách nhiệm đối với quốc dân. Chỉ vì lợi tức riêng tư của giai cấp cầm quyền mà họ nhẫn tâm đánh đổi bằng sinh mạng, môi trường sống của nhân dân, và bằng sự sinh tồn của cả dân tộc. Vì vậy,

 

Nhà cầm quyền và đảng Cộng Sản phải chịu trách nhiệm không thể chối bỏ này đối với dân tộc và lịch sử.

 

2) Thành phần lãnh đạo của Công ty Formosa Steel là những kẻ vô cảm và vô lương tâm. Họ đã đặt lợi nhuận lên trên sinh mạng của đồng loại. Họ đã không do dự khi hủy diệt môi trường sống của mọi sinh vật trong biển cả và trên đất liền. Bởi vì, chính họ biết rằng các độc tố ấy có thể giết chết mọi sinh vật trong khoảnh khắc và di họa lâu dài. Hành động có chủ ý của giới lãnh đạo của Formosa Steel không thể được bao che và bỏ qua. Vì vậy,

 

Nguyễn Thái Học Foundation yêu cầu truy tố họ trước pháp luật của Việt Nam hoặc quốc tế nhằm đem lại công lý cho nhân dân, và tránh thảm họa tương tự cho nhân dân các nước khác, nơi có sự hiện diện của Formosa Steel.

 

Nguyễn Thái Học Foundation yêu cầu đóng cửa nhà máy của Formosa Steel ở Vũng Áng, và trục xuất công ty ra khỏi Việt Nam ngay lập tức.

 

3) Chính quyền Đài Loan nên hiểu rằng, sự thiệt hại về sinh mạng, tài sản, và môi trường của quốc dân Việt Nam qua việc trục lợi vô lương tâm của tập đoàn Formosa đã và sẽ tổn hại đến uy tín của quý quốc, một quốc gia được mệnh danh là “phép lạ Đài Loan” của các thập niên trước. Vì vậy,

 

Nguyễn Thái Học Foundation kêu gọi quý quốc hãy xem xét lại chính sách đầu tư của Đài Loan ở các quốc gia khác để tránh thảm họa tương tự có thể xảy ra cho nhân loại.

 

 

Nguyễn Thái Học Foundation

www.nguyenthaihocfoundation.org

nthf@nguyenthaihocfoundation.org