Kiến nghị đổi “Biển Nam Trung Hoa”

sang “Biển Đông Nam Á”

The Philippine Star

Dịch thuật: Hà Văn Cường

 


Tính đến ngày 21 tháng 06 một kiến nghị đổi tên biển từ “Biển Nam Trung Hoa” sang “Biển Đông Nam Á” trên mạng đã nhận được 43.109 chữ kí cho sự chấp thuận việc đổi tên.


Theo mạng xã hội Change.org, Quỹ Nguyễn Thái Học gồm các tình nguyện viên đang kêu gọi vì “cư xử văn minh, hiện đại” trên toàn thế giới đã khởi động kiến nghị này tháng 11 năm ngoái.


Trong kiến ​​nghị đề cập Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận Đông Nam Á là khu vực bao quanh gần như toàn bộ biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông). Biển Nam Trung Hoa có bờ biển của khoảng 130.000 km (81.250 dặm) trong khi bờ biển phía Nam của Trung Quốc tính chỉ có khoảng 2.800 km (1.750 dặm).


Theo đó, “sự tự do hàng hải trên biển không thể bị giới hạn cho một quốc gia cụ thể nàp và phải là một di sản chung của nhân loại”


“Hàng thế kỷ qua, cộng đồng quốc tế vẫn sử dụng biển này như kênh giao thông đường thủy quan trọng thứ nhì trên thế giới, vì thể nó phải được xem xét như một khu vực chung.”


Kiến nghị đã được gửi đến nguyên thủ của 11 nước Đông Nam Á, Ủy Ban Bản Đồ Đại Dương của Liên Hiệp Quốc, các hội địa lý của 10 nước, bao gồm Úc, Canada, Liên minh Âu Châu, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn, Anh, Nga, và Hoa Kỳ và hơn 10.000 người từ 77 nước trên thế giới.


"Trong kỷ nguyên hiện đại, khi nền văn minh loài người hướng tới một sự hợp tác toàn cầu đa diện, cộng đồng quốc tế đã công nhận thành lập một khu vực địa lý tại châu Á theo nguyện vọng của nhân loại.”


"Khu vực này được chính thức đặt tên là Đông Nam Á và bao gồm Myanma, Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines, và Việt Nam."


"Đông Nam Á đại diện cho khoảng 600 triệu người, trong một nỗ lực chung nhằm xây dựng nền văn minh hiện đại về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và chính trị."


Vì thế, Biển Nam Trung Hoa phải được đặt tên là Biển Đông Nam Á, kiến nghị nhấn mạnh.


Nguồn: The Philippine Star

 

Translated into Vietnamese by Cuong V. Ha, June 21, 2011

 

 

Chú thích của NTHF: Cuộc vận động bắt đầu ngày 10 tháng 5 năm 2010.