Kiến nghị yêu cầu công ty Google gỡ bỏ

tên "Trung Quốc" bên cạnh tên Hoàng Sa và Trường Sa,

và Đường Lưỡi Bò trên bản đồ

 

 

Xin bấm vào đây để ký Kiến nghị

 

 

Kiến nghị đến:

 

Eric E. Schmidt, Chủ tịch điều hành Google Inc.
Larry Page, Giám đốc điều hành Google Inc.
Sergey Brin, Sáng lập viên Google Inc.
Marissa Mayer, Phó Giám Đốc Google Inc. - Ban Bản đồ và Địa phương

 

Tại sao Kiến nghị này quan trọng

 

Gần một thế kỷ qua, việc tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và biển Đông Nam Á (Biển Nam Trung Hoa) vẫn chưa được giải quyết. Trong những năm gần đây, Liên Hiệp Quốc đã nhận được nhiều khiếu nại Trung Quốc từ các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam về chủ quyền trên các quần đảo trong vùng.


Trong tháng ba năm 2010, đáp ứng một bản kiến nghị của hơn 10.000 người trên toàn thế giới, Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ, nhà sản xuất bản đồ có uy tín và nổi tiếng nhất của thế giới, đã loại bỏ chú thích "Trung Quốc" tại quần đảo Hoàng-Sa trên bản đồ để phản ánh tư thế của cộng đồng quốc tế và quan điểm trung lập của Hội Địa Lý trong vấn đề này.


Ngày 10 tháng 5, 2010, một chiến dịch kêu gọi cộng đồng quốc tế thay đổi tên "Biển Nam Trung Hoa" thành "Biển Đông Nam Á". Cuộc vận động hiện vẫn tiếp diễn và đã đạt được sự hỗ trợ của hơn 50.000 người từ hơn 100 quốc gia.


Ngày 14 tháng 6 năm 2011, Phi Luật Tân đổi tên Biển Nam Trung Hoa thành Biển Tây Phi Luật Tân để cũng cố việc khẳng định chủ quyền trong vùng tranh chấp này.


Mùa hè năm 2011, dân Việt Nam và Phi Luật Tân trên khắp thế giới đã tổ chức những làn sóng biểu tình chống Trung Quốc xâm lược và bành trướng trong vùng Biển Đông Nam Á.


Trong những năm gần đây, các hội nghị thượng đỉnh và nhiều buổi thảo luận đã được tổ chức tại Bali, Hà Nội, Kuala Lumpua, Manila, New York, Singapore, Washington DC, và gần đây là tại Phnom Penh, để đối đầu với thái độ và tuyên bố vô căn cứ có tính cách hiếu chiến của Trung Quốc, bao gồm cả giới tuyến "Đường Lưỡi Bò" nhằm đòi hỏi chủ quyền của họ trên hầu hết vùng biển Đông Nam Á.


Căn cứ vào những tuyên bố phi lý, Đảng Cộng sản và chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho lực lượng hải quân của họ liên tục quấy rối tàu thuyền của các nước Đông Nam Á và cộng đồng quốc tế, đồng thời cướp bóc, bắt bớ, và bắn giết ngư dân Việt Nam trên vùng biển này.

 

Sự thật là các quốc gia Đông Nam Á và cộng đồng quốc tế chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Sụ thật là cho đến nay, Liên Hiệp Quốc vẫn phân loại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là các "vùng đảo tranh chấp" và chưa bao giờ xác nhận chủ quyền của Trung Quốc trên các quần đảo này.

 

Sự thật là các nước Đông Nam Á cùng với 600 triệu dân của họ và Liên Hiệp Quốc chưa bao giờ công nhận bản đồ với “Đường Chín Đoạn” của Trung-Quốc. Những bản đồ này chỉ đơn thuần nói lên chính sách bành trướng bá quyền của Đảng và nhà nước Trung Quốc.


Sau đây là các quan tâm của bản kiến nghị này:


1) Trên Google Maps, khi truy cập chữ "Hoàng Sa" và "Trường Sa" thì Google Maps hiển thị dòng chữ "Hoàng Sa, Trung Quốc" (“Paracel Islands, China”) và "Trường Sa, Trung Quốc" ("Spratly Islands, China"), ngụ ý rõ ràng rằng các quần đảo này thuộc về Trung Quốc mặc dù chúng không phải.

 

2) Trên Chinese Google Maps, khi truy cập các tên "Biển Nam Trung Hoa" ("South China Sea") và "Hoàng Sa" ("Paracel Islands") bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc thì công cụ này hiển thị một “Đường Chín Đoạn” bao trùm hầu như toàn bộ biển Đông Nam Á. Tuy nhiên khi truy cập các tên đó trên US Google Maps thì nó không hiển thị như vậy.

 

Vì các quan tâm trên đây, chúng tôi tin rằng Google Maps vô tình lừa dối công chúng về các quần đảo tranh chấp và Biển Đông Nam Á.

 


 

Thư gửi Ban Điều Hành công ty Google

 

Kính thưa quý vị:

 

Chúng tôi đòi hỏi quý vị lập tức xem lại sự thật về tình trạng chính xác của các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và vùng Biển Đông Nam Á (Biển Nam Trung Hoa). Theo đó, chúng tôi yêu cầu quý vị thay đổi ghi chú và tên của các quần đảo và gỡ bỏ Đường Chín Đoạn trên các bản đồ của vùng biển này mà Google Maps đang phổ biến, nhằm phản ánh chính xác tư thế của 600 triệu dân Đông Nam Á và cộng đồng quốc tế cũng như chính sách trung lập của công ty Google.

 

Chân thành,

 

[Ký tên]